Tìm kiếm

1001 bí quyết chữa mất gốc tiếng Anh hiệu quả nhất 

Chữa mất gốc tiếng Anh thế nào là hiệu quả? Hiện nay có vô vàn cách học tiếng Anh khác nhau, tự học hay thầy dạy đều có những ưu – nhược điểm riêng. Đứng trước nhiều sự lựa chọn như vậy hẳn là bạn đã rất băn khoăn không biết chọn cách học nào phù hợp. Bài viết này của Trung tâm ngoại ngữ GOET sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh. 

1. Như thế nào được gọi là học tiếng Anh hiệu quả?

Để đánh giá mức độ hiệu quả trong quá trình học tập của mỗi người hoàn toàn khác nhau. Học sinh đi thi chỉ cần làm bài tiếng Anh từ 8 điểm trở lên là hiệu quả. Người đi làm điểm thi trên giấy 8 nhưng không có nghĩa họ có thể đọc được email bằng tiếng Anh hay tài liệu chuyên ngành. 

Trung tâm ngoại ngữ GOET đồng hành cùng KOZOKOM trên hành trình chữa mất gốc tiếng Anh

Chính vì vậy, để biết được hiệu quả của bản thân mình là gì bạn cần hiểu rõ mục tiêu của mình. Hãy tự đặt câu hỏi Bạn là ai? Bạn muốn gì? Trình độ hiện tại của bạn như thế nào? Mục tiêu bạn đang theo đuổi trong tương lai là gì? 

1.1. Kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn  Chữa gốc tiếng Anh hiệu quả

Để con đường chinh phục tiếng Anh của bạn đi đúng hướng, bạn phải biết mình đang ở đâu. Sau đó lựa chọn cách học tiếng Anh phù hợp, đồng thời cũng là con đường nhanh nhất và ngắn nhất. 

Dù trình độ của bạn ở mức độ nào đi chăng nữa, kể cả mất gốc cũng cần phải test trình độ. Bởi vì mỗi người có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Tiếng Anh có 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, cùng một trình độ học nhưng lộ trình người nói giỏi khác với người nói kém. Biết lợi thế và điểm yếu của mình ở đâu sẽ giúp bạn phân bố thời gian học hợp lý. 

Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào việc học thì bạn cần test trình độ. Trung tâm ngoại ngữ GOET giới thiệu đến bạn 3 trang web uy tín để kiểm tra trình độ miễn phí: 

  • Bài test trắc nghiệm tổng quát từ Đại Học Cambridge 
  • Bài test 4 kỹ năng từ Đại học Oxford 
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp Trung tâm ngoại ngữ GOET để test nếu như bạn đang ở Đà Nẵng. 

1.2. Xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn 

Thứ nhất, Cụ thể 

Mục tiêu học tập càng lớn càng phải cụ thể. Không nên đặt mục tiêu quá chung chung. Thay vì nói “tôi sẽ giỏi tiếng Anh” hãy nói “tôi quyết tâm học tiếng Anh mỗi ngày. 

Thứ 2, đo lường được 

Mục tiêu học tập càng rõ ràng, càng cụ thể thì càng dễ đo lường. Cách dễ nhất chính là đưa ra 1 con số cụ thể. Bạn muốn kỳ thi IELTS sắp tới đạt điểm cao, 8.0 hay 9.0 là cao đối với bạn? Hãy viết xuống 1 con số cụ thể và ghim lại ở vị trí dễ nhìn thấy nhất để cố gắng chinh phục nó. 

Thứ 3, có thể thực hiện được

Nhiều người thường xem nhẹ nguyên tắc này trong khi lập kế hoạch. Hứa hẹn học 2 tiếng trên 1 ngày nhưng quỹ thời gian rảnh chỉ có 1 tiếng. Kết quả mọi dự tính đều không đi đúng kế hoạch. 

Thứ 4, Đúng thực tế 

Tính thực tế của mục tiêu xuất phát từ trình độ của bạn  mà ra. Nếu như trình độ hiện tại của bạn là người mất gốc, mục tiêu 7 điểm IELTS là hoàn toàn phi thực tế. Để chữa mất gốc tiếng Anh bạn cần cân nhắc các yếu tố về nguồn lực thời gian – tiền bạc. Bởi vì chúng có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến lộ trình học tiếng Anh của bạn. 

Thứ 5, Có thời gian hạn định – Bí quyết chữa mất gốc tiếng Anh

Thời gian thực hiện chính là động lực thúc đẩy bạn đến nhanh hơn với mục tiêu của mình. Ví dụ, thời gian hạn định của bạn 6 tháng đạt được IELTS 6.5. Xác định rõ thời gian sẽ giúp tăng tính kỷ luật của bản thân, tránh bị chệch hướng. Tất nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian trong quá trình học tùy theo sự tiến bộ của mình. 

2. Quy trình học tiếng Anh chuẩn là như thế nào? 

Quy trình chuẩn để học bất kì một ngôn ngữ cũng đều là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nhiều tài liệu khuyên người học nên học tách biệt các kỹ năng. Ở GOET cũng sẽ chú trọng đến việc học Nghe – Nói phản xạ. 

Tuy nhiên, tùy vào mục tiêu ban đầu của bạn thì bạn sẽ lựa chọn kỹ năng phù hợp. Hoặc có thể học kết hợp chúng để vừa học vừa thực hành. Từ đó, tiết kiệm thời gian và khai thác hết tiềm năng của bản thân. 

2.1. Luyện nghe kết hợp học phát âm tiếng Anh chuẩn

Nghe chính là nguồn đầu tiên của mọi cách học tiếng Anh hiệu quả. Phát âm tiếng Anh khác với tiếng Việt. Nghe đúng sẽ giúp bạn bắt được từ khóa chuẩn từ đó hiểu đúng ý và nhận diện đúng từ. 

Đó là chưa kể việc học tiếng Anh sách giáo khoa khác xa so với tiếng Anh giao tiếp thực tế. Hơn thế nữa, người bản ngữ không nói theo quy tắc ngữ pháp chuẩn. Và họ dùng rất nhiều từ lóng mà sách giáo khoa không dạy bạn. 

Trong quá trình nghe, bạn hãy nhại giọng và học ngay cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Kết hợp với việc luyện tập thường xuyên 2 kỹ năng này. Việc nói chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt hơn và ngược lại. 

Trong quá trình nghe, hãy nhại giọng và học ngay cách phát âm  tiếng Anh chuẩn. Kết hợp luyện tập chứ đừng tách riêng 2 kỹ năng này. Nói chuẩn giúp bạn nghe tốt hơn và ngược lại. 

2.2 Luyện nói thường xuyên mỗi ngày kết hợp đọc tài liệu – Bí quyết chữa mất gốc tiếng Anh

Mọi ngôn ngữ chỉ thực sự sống khi chúng được nói ra và sử dụng. Hãy nói tiếng Anh liên tục với các âm trong bảng IPA. Sau đó học từ vựng, tiếp đến là các câu ngắn và đoạn hội thoại. 

Bạn đang băn khoăn không biết sẽ nói gì? Hãy bắt đầu chọn chủ đề mà bạn yêu thích. Đọc nó bằng mắt và đọc cả thành tiếng. Chọn cho mình một cuốn sáng, bài báo hay một bài hát yêu thích để đọc, để hiểu nghĩa và hát/ đọc thành tiếng. 

Luyện tập thường xuyên theo vòng lặp khép kín đọc trước, nói sau, nhại giọng và nhập tâm vào trong giai điệu bài hát, câu chuyện bạn yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn giữ được niềm vui trong học tập và nâng cao khả năng phản xạ thực tế. 

2.3 Tập viết nhằm mục đích hệ thống kiến thức và tăng hiệu quả ghi nhớ

Khoan hãy nhắc đến ngữ pháp, để có thể giao tiếp thành công từ vựng là tất cả những gì bạn cần có. Trong quá trình đọc hiểu, bạn có thể kết hợp học thêm từ mới vào. 

Học cách sống trong tiếng Anh. Tập viết từ mới bằng cách đưa nó vào các nền tảng mạng xã hội bạn thường dùng. Dán nhãn tên lên các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh. Và đọc chúng lên mỗi khi nhìn thấy. Đảm bảo sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn rất nhiều. 

Khi học từ vựng hay học câu giao tiếp bạn lưu ý, hãy nhóm chúng vào một chủ đề cụ thể. Việc này sẽ giúp cho não bộ biết nó phải tìm cái gì trong kho lưu trữ kiến thức. 

3. Lời khuyên để chữa mất gốc tiếng Anh hiệu quả

3.1. Phát âm tiếng Anh cần phải chuẩn ngay từ đầu 

Phát âm đúng chuẩn là thứ bắt buộc nếu muốn giao tiếp tốt. Học chuẩn ngay từ bước nền tảng giúp bạn tránh tình trạng nói ngọng. Khi lỗi sai đã thành thói quen, sửa đổi cực kì khó. Phát âm chuẩn hỗ trợ nghe tốt hơn, nhớ từ vựng, ghép câu cũng từ đó mà trở nên dễ dàng.

3.2. Luyện nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi 

Ăn ngủ cùng tiếng Anh chính là cách học hiệu quả nhất. Với những bạn đang ở mức thấp cần tăng khả năng nhận biết bằng cách nghe thụ động. Có nền tảng từ vựng tốt, chuyển sang nghe chủ động kết hợp tập nói. 

Sự phát triển của internet mang đến nhiều tiện lợi cho việc học qua các app hay website. Bạn cũng có thể học thông qua phim, bài hát thậm chí là game tiếng Anh. 

3.3. Tích cực luyện nói tiếng Anh

Luyện nói thường xuyên chính là điểm tựa vững vàng nhất cho hành trình chinh phục ngoại ngữ. Thật đáng buồn khi nhiều người muốn học tốt tiếng Anh nhưng lại không luyện nói. 

Tiếng Anh có rất nhiều âm tiết khác tiếng Việt, chính vì vậy cần phải nói nhiều để phát âm chuẩn. Chọn một bộ phim hoặc một bài hát và lấy đó làm mẫu để đóng. Cố gắng nhại theo giọng điệu cũng như cách phát âm cho tới cảm xúc  của diễn viên. 

3.4. Nạp từ vựng tiếng Anh đúng, đủ, đều – Chữa mất gốc tiếng Anh hiệu quả 

Học nhiều từ vựng nhưng không đúng cách cũng như không. Cách học hiệu quả nhất chính là chú trọng chất lượng thay vì số lượng. Theo nghiên cứu của trường Đại học Oxford, người học cần khoảng 4000 từ tiếng Anh để có thể giao tiếp hàng ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần học 10 từ mới, sau 365 ngày bạn sẽ có 3650 từ. 

Câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để ngày thứ 10 vẫn nhớ được từ của ngày 1? 

sẽ có 3650 từ, vậy làm thế nào để ngày thứ 10 vẫn nhớ được từ của ngày 1? Câu trả lời chính là hãy học từ và câu theo topic. Mấu chốt để ghi nhớ là hãy sử dụng từ cũ – mới liên tục và ôn tập không ngừng. 

3.5. Duy trì thói quen học tập theo kế hoạch

Dù làm việc hay học tập cũng cần phải có kế hoạch, có kỷ luật. Tạo thói quen trong chuyện học tập là điều vô cùng quan trọng. Học theo cảm hứng sẽ khiến cho kế hoạch của bạn fail ngay từ trong trứng nước. 

Hãy lên cho mình kế hoạch thật chi tiết và cam kết thực hiện nó đều đặn dù tự học ở nhà hay học trung tâm cũng vậy. Đây chính là một trong những yếu tố quyết định con đường chinh phục tiếng Anh của bạn có thành công hay không. 

Phần kết 

Trên đây là tất tần tật những điều bạn cần biết để chữa mất gốc tiếng Anh. Trung tâm ngoại ngữ GOET hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày. Và đừng quên tìm đến GOET nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh. Chúng mình luôn ở đây và sẵn sàng giúp bạn. 

🔶 Tin mới nhất