Tìm kiếm

5 lời khuyên khi học tiếng Trung

Tiếng Trung cũng được xem là một ngôn ngữ khó học cho những ai mới bắt đầu. Tuy nhiên, nó cũng sẽ là một cơ hội thú vị giúp bạn mở rộng hiểu biết. Tiếp cận gần hơn với nền văn hóa Trung Quốc và mở rộng cách cửa sự nghiệp trong tương lai. Dưới đây, là 5 lời khuyên khi học tiếng Trung giúp bạn tìm thấy niềm vui và sự hứng thú trong quá trình học. Mời bạn cùng GOET tìm hiểu nhé !

5 lời khuyên khi học tiếng Trung

 

1. 5 lời khuyên khi học tiếng Trung

  • Nghe tiếng Trung càng nhiều càng tốt:

Ở các tháng học đầu tiên, bạn chỉ cần tập trung nghe càng nhiều càng tốt, để cảm thụ ngôn ngữ. Thông qua nghe, giúp bạn quen dần với âm điệu và cách phát âm của người Trung. Kết hợp sử dụng các tài liệu như: podcast, short, , phim Trung,…để giúp cải thiện tốt khả năng nghe của mình. Đặc biệt, bạn nên xem các chương trình thời sự Trung vừa giúp bạn cập nhật thông tin mới vừa hướng bạn đến cách phát âm chuẩn như người Trung.

Đồng thời, thông qua việc nghe bạn cũng nên đọc nội dung của bài qua pinyin. Đây là hệ thống phiên âm chính của người Trung, để bạn có thể hiểu và theo dõi tốt hơn.

  • Dành thời gian nhiều cho việc học Hán tự:

Khi học Tiếng Trung thì Hán tự là bước khó nhất bạn cần trải qua. Tuy nhiên, khi nắm vững được một số kí tự cơ bản trong Hán tự. Bạn sẽ dần dần dễ kết hợp chúng lại với nhau để cho ra một từ mới.

Dành thời gian tập viết nhiều hơn, bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ.  Viết từ đơn, câu, đoạn văn và thường xuyên rèn luyện gõ văn bản, nhắn tin bằng tiếng Trung giúp bạn cải thiện kỹ năng viết.

lời khuyên khi học tiếng Trung

  • Tăng cường luyện tập phát âm và nhịp điệu của ngôn ngữ:

Phát âm là giai đoạn quan trọng trong khi học ngôn ngữ. Và không ai mới học mà đã phát âm chuẩn được tất cả các từ phải không nào ?. Vì vậy, lời khuyên tiếp theo đó là hãy tăng cường luyện tập phát âm và nhịp điệu. Xác định đúng các thanh mẫu, vận mẫu để ghép chúng lại và bật âm một cách chính xác.

Thường xuyên phát âm những từ hoặc cụm từ khác nhau để biết cách phát âm các âm tiết, âm chứa và làm chủ được thanh và nhịp điệu khi giao tiếp trong tiếng Trung. Bởi trong tiếng Trung thanh điệu có 4 loại :huyền, sắc, ngã, nặng. Có vai trò quan trọng giúp bạn diễn đạt ý nghĩa của câu.

  • Lời khuyên khi học tiếng Trung là đừng ngại nói, hãy thực hành nhiều hơn:

Bạn đừng sợ nói sai, vì khi nói càng nhiều thì bạn sẽ ít mắc các lỗi sai hơn. Bạn có thể thực hành đối thoại cùng:

  • Những người bạn đang học tiếng Trung như mình.
  • Chủ động tìm kiếm bạn bè trên các: group tiếng Trung, Wechat, hoặc chơi gamme.
  • Nói lại nội dung trong các video, bản tin,… để bắt chước cách phát âm một cách tốt nhất khi có thể.

Đừng chú trọng việc phải phát âm đúng từng chữ. Thời gian đầu thường gặp khó nhưng nếu kiên trì bạn sẽ thành thạo rất nhanh.

  • Chú trọng vào các ngữ pháp cơ bản:

Hãy nhớ rằng ” chậm mà chắc”, nên bắt đầu học từ những ngữ pháp cơ bản đến nâng cao. Mặc dù ngữ pháp trong tiếng Trung có thể hơi phức tạp, nhưng nếu xây dựng lộ trình rõ ràng thì đây không phải là trở ngại. Đi từng bước từ các thì hiện tại, quá khứ đến cách tạo câu phủ định.

2. Kết luận

Trên đây, là 5 lời khuyên khi học tiếng Trung mà GOET muốn gửi đến bạn. Hi vọng, với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm được những kinh nghiệm trong quá trình chinh phục tiếng Trung. Nếu bạn có vướng mắt gì, hãy liên hệ GOET để được giải đáp về các khóa học tiếng Trung nhé !

🔶 Tin mới nhất