Kiến thức cơ bản cần phải có khi học tiếng Anh đó chính là từ vựng. Bởi, từ vựng ảnh hưởng đến khả năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của các bạn. Vậy, làm thế nào để mở rộng vốn từ vựng cho bản thân ? Dưới đây, sẽ giải đáp cho bạn với các cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu.

1. Vai trò quan trọng của từ vựng

1.1. Từ vựng tiếng Anh là ” nền tảng” của giao tiếp

Từ vựng tiếng Anh là yếu tố quyết định và là gốc rễ chính của mọi vấn đề. Do đó, muốn giỏi ngôn ngữ thì bạn phải ghi nhớ rõ điều này. Đồng thời, khi tham gia vào một đoạn đối thoại họ sẽ không quan tâm bạn giỏi ngữ pháp. Bởi, nếu bạn có nắm tốt cấu trúc ngữ pháp, nhưng vốn từ của bạn kém thì cũng gây ra trở ngại trong việc hiểu và diễn đạt ý.

1.2. Có vốn từ vựng Tiếng Anh phong phú giúp bạn phát triển kỹ năng khác

Khi vốn từ vựng phong phú sẽ là một lợi thế giúp bạn phát huy thêm nhiều kỹ năng khác. Hay nói cách khác, giúp bạn thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc viết. Ví dụ, từ vựng giúp bạn:


Học từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu

2. Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu

Từ vựng Tiếng Anh là một kho tàng khủng lồ. Bạn không thể học theo những cách học máy móc, hay phương pháp truyền thống được. Vì vậy, sẽ có những cách học đem lại hiệu quả siêu tốc và hiệu quả với:

2.1. Học từ vựng tiếng Anh qua Flashcard

Đây được xem là cách học tiện lợi và ngày càng được nhiều học sinh, sinh viên sử dụng. Bởi, flashcard có chứa:

Cách học từ vựng tiếng Anh

2.2. Học từ vựng theo chủ đề, ngữ cảnh cụ thể hay hình thái của từ

Thay vì học “nhồi nhét”, học tràn lan, học đi học lại một từ mà “quên vẫn hoàng quên”. Hay chép từ vựng đầy ra trang giấy, nhưng sau một thời gian bạn vẫn không nhớ nổi. Thì bạn nên học từ vựng theo chủ đề,học đầy đủ các hình thái của từ (danh từ, động từ, tính từ). Đặc biệt, bạn nên áp dụng từng từ vào một câu, một tình huống ngữ cảnh cụ thể. Từ đó, giúp bạn hiểu sâu hơn, phong phú hơn về một từ. Đồng thời, việc đưa từ vào câu giúp bạn tích luỹ thêm những từ mới khác có trong cụm từ, nắm rõ ngữ pháp và thành phần cấu trúc câu.

Chẳng hạn như: Tony chopped some celery,turnip, and shallots.He  fried these three ingredients with a little oil in a pan.  Việc áp dụng này, giúp đạt hiệu quả nếu gặp đi gặp lại từ đó. Ví dụ, khi bạn vào một cửa hàng tiện lợi và nhìn thấy một vài củ hành tím nhỏ có gián nhãn “shallots”. Bạn sẽ nhớ từ này đã được nghe, nhìn thấy trong các video dạy nấu ăn từng xem.

2.3. Thực hành nghe – nói – đọc – viết Tiếng Anh thường xuyên

Muốn học từ vựng tiếng Anh nhanh, ghi nhớ lâu, bạn cần nâng cao sử dụng chúng mỗi ngày. Tìm kiếm cơ hội sử dụng từ mới thông qua cuộc trò chuyện với người khác. Hay cách ứng dụng tổng thể nhất đó chính là thực hành nghe – nói – đọc – viết.

Bởi, khi thực hành bán sẽ gặp khó khăn trong việc vận dụng tối đa các từ đã học. Bạn cũng sẽ rơi vào lúng túng không biết sử dụng từ gì cho đúng để diễn đạt hết ý. Dẫn đến, bạn sẽ tìm một phương cứu cánh là tra từ điển. Và đó chính là giải pháp giúp bạn mở rộng vốn từ vựng hiện có.

học từ vựng tiếng Anh nhanh, ghi nhớ lâu

2.4. Học từ vựng tiếng Anh mới thông qua các trò chơi

Cách để tránh nhàm chán, tạo sự thú vị nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao khi học từ vựng đó là vừa học vừa chơi. Những trò chơi này sẽ tạo cho bạn:

Và có rất nhiều các trò chơi tiếng Anh khác nhau như:

2.5. Để từ vựng tiếng Anh xuất hiện xung quanh bạn

Bạn cho từ vựng xuất hiện xung quanh với tuần suất nhiều thông qua các phương tiện như:

Với cách này từ vựng sẽ xuất hiện xung quanh bạn hàng ngày, và vô hình giúp bạn ghi nhớ lâu.

từ vựng hiệu quả, ghi nhớ lâu

3. Kết luận

Trên đây, là cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu. Trung tâm ngoại ngữ GOET hy vọng bạn sẽ bắt đầu áp dụng để làm phong phú thêm cho phương pháp học tập của mình. Và nếu trên con đường chinh phục ngôn ngữ của bạn có gặp khó khắn gì. GOET sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *