Tìm kiếm

Cách rèn luyện tư duy ngôn ngữ

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong quá trình học ngôn ngữ. Điển hình như là: tư duy ngôn ngữ là gì, tại sao nó lại quan trọng đến vậy ?. Và cách rèn luyện tư duy ngôn ngữ là gì, có nhanh chóng và hiệu quả hay không ?. Đừng vội lo lắng, bài viết dưới đây GOET sẽ giải thích. Hãy cùng GOET tìm hiểu về những thắc mắc này nhé !.

1. Thế nào là tư duy ngôn ngữ

Nhìn chung, tư duy ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp và liên kết của con người lại với nhau. Là một cách tư duy logic có hệ thống, chặt chẽ và chính xác. Là quá trình phản ánh các bản chất, thuộc tính. Hay các mối liên hệ giữa sự vật hiện tượng bằng ngôn ngữ. Chẳng hạn như, bạn rèn luyện khả năng tư duy ngôn ngữ của bản thân thông qua việc liên hệ các sự việc, sự vật xung quanh tới các từ vựng, hay câu văn có ý nghĩa tương tự. Đặc biệt, mức độ tư duy ngôn ngữ được phản ánh bằng khả năng hình thành và phát triển tư duy của bạn.

Cách rèn luyện tư duy ngôn ngữ

 

2. Một số cách rèn luyện tư duy ngôn ngữ đạt hiệu quả

Tập tư duy ngôn ngữ bằng cách phản biện:

Khi học ngôn ngữ, việc tham gia phản biện sẽ giúp bạn phát triển khả năng thuyết phục, nhanh nhậy và biết lựa chọn câu từ hiệu quả. Bởi khi phản biện, bạn sẽ tập trung phân tích logic, thu thập, phân tích và xử lý thông tin,.. Để truyền đạt một cách thuyết phục nhất đến với người nghe nhằm bảo vệ quan điểm của mình. Lúc này, não bộ của bạn sẽ hoạt động tư duy. Từ đó giúp bạn rèn luyện được khả năng lựa chọn từ ngữ nhanh nhẹn, đem lại hiệu quả khi nói. Linh hoạt trong cách sử dụng cấu trúc câu, các biện pháp tu từ,…. để bộc lộ hết ý đến người đối diện.

Luyện viết để rèn luyện khả năng tư duy ngôn ngữ:

Viết tay cũng là một hình thức thực hành, giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ bản thân. Khi viết giúp bạn ghi nhớ lại từ vựng mới, hiểu được cách dùng cấu trúc ngữ pháp. Biết cách viết sao cho dễ đọc, dễ hiểu và thuyết phục được người khác thông qua câu chữ. Từ đó giúp tăng khả năng tư duy, sáng tạo cho bản thân trong cách sự dụng từ, câu văn,…để hình thành một bài viết hoàn chỉnh.

Cách rèn luyện tư duy ngôn ngữ

Học và rèn luyện tư duy ngôn ngữ qua các trò chơi:

Trên Internet hiện nay có rất nhiều trò chơi giúp bạn nâng cao hiệu quả học ngôn ngữ. Chẳng hạn như: Duolingo, Sudoku, Word Scramble,…Thông qua các trò chơi sẽ giúp bạn nâng cao trí tưởng tượng. Lúc này não bộ của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn. Nâng cao phản xạ nhanh qua việc tập hợp các kiến thức đã biết để vận dụng và trả lời đáp án chính xác nhất. Hoặc thông qua các trò chơi, giúp bạn dung nạp thêm được lượng kiến thức và từ vựng mới. Vừa giải tỏa căng thẳng, vừa giúp nâng cao trình độ tư duy ngôn ngữ, đây quả là một phương pháp tuyệt vời các bạn nhỉ.

Nâng cao khả năng tư duy ngôn ngữ thông qua đọc sách:

Sách là một nguồn kiến thức vô tận, là người bạn đồng hành quý giá của con người. Vì vậy, việc đọc sách giúp bạn khám phá được nhiều lượng kiến thức mới. Đầu tiên, có thể kể đến là sách giúp bạn làm tăng vốn từ vựng phong phú. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận từ mới, đoán được nghĩa và áp dụng vào từng ngữ cảnh cụ thể. Thông qua đọc sách giúp bạn tư duy tốt hơn trong cách trình bày. Linh hoạt sử dụng từ câu văn phù hợp với bài viết của mình. Đặc biệt đọc nhiều loại sách sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau. Từ đó, giúp bạn phát huy trí tưởng tượng, khả năng phân tích, suy nghĩ vấn đề từ các nguồn thông tin đa dang này.

3. Kết luận

Nhìn chung cách rèn luyện tư duy ngôn ngữ là như vậy đó. Vậy nên, nếu có ý định nâng cao trình độ ngôn ngữ cho bản thân, bạn hãy tập trung bắt đầu từ bây giờ và đừng ngại thay đổ nhé. Bởi tư duy ngôn ngữ là chìa khóa mở cửa trí tuệ. Là phương tiên giúp bạn cởi mở, tự tin hơn trong giao tiếp. Nếu bạn cần hỗ trợ gì, đừng ngại liên hệ đến GOET nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn ở mọi chặng đường phát triển ngôn ngữ.

 

 

 

 

 

 

🔶 Tin mới nhất