Tìm kiếm

CHỨNG CHỈ TOPIK TIẾNG HÀN CÓ BAO NHIÊU CẤP ĐỘ? 

Chứng chỉ TOPIK là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hàn được tổ chức hằng năm. Kỳ thi này vô cùng quan trọng đối với những bạn có nhu cầu du học tại Hàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về kỳ thi này. Vậy TOPIK có bao nhiêu cấp độ và bí quyết để đạt được điểm cao trong kỳ thi này là gì? Hãy cùng GOET tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây. 

Chứng chỉ TOPIK là một trong những điều kiện cần thiết để du học Hàn

1. Các cấp độ trong kỳ thi lấy chứng chỉ TOPIK

TOPIK là kỳ thi năng lực tiếng Hàn do Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc tổ chức. Đây là kỳ thi giúp cho du học sinh Việt có đựoc visa du học Hàn Quốc. 

Các cấp độ đánh giá bằng kỳ thi với những cấp độ sơ cấp, trung cấp và cao cấp 

1.1 Tiếng Hàn Sơ cấp

1.1.1 Topik cấp độ 1

Với những bạn du học sinh với visa D4-1 thì chỉ cần có TOPIK 1 – Level 1 là được. Ở cấp độ 1 này bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành một câu văn đơn giản. Và để hiểu được bạn phải nắm vững ngữ pháp cơ bản và vốn 500 – 800 từ vựng. 

Khi hoàn thành TOPIK cấp 1 bạn sẽ có thể gọi thức ăn, mua đồ dùng, giới thiệu bản thân. Không chỉ vậy, bạn còn có thể nói trôi chảy những câu giao tiếp đơn giản. 

1.1.2 Topik cấp độ 2

Đối với TOPIK 2 bạn sẽ được du học Hàn Quốc với visa B4 1 và du học nghề với visa D4 -6. Các cấp độ của tiếng Hàn có độ khó tăng dần. Chính vì vậy, khi bạn đạt được TOPIK 2 vốn từ vựng của bạn đã tăng lên 1500 – 2000.

Ở cấp độ này bạn hoàn toàn có thể dễ dàng giao tiếp ở những nơi công cộng như ngân hàng, bến xe, bưu điện,… Đồng thời có thể sử dụng phân biệt ngôn ngữ theo từng tình huống cụ thể. 

1.2 Chứng chỉ Topik II — tiếng Hàn trung cấp

1.2.1 Topik cấp 3

Với TOPIK 3 bạn có thể đăng ký tham gia du học Hàn Quốc với visa D2 chuyên ngành cao đẳng. Khi đã học đến trình độ này bạn có thể phân biệt được đặc tính cơ bản trong văn viết cũng như văn nói một cách đơn giản. 

Bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong quá trình giới thiệu bản thân. Bạn cũng có thể giao tiếp cơ bản để duy trì các mối quan hệ xã hội và sử dụng những thiết bị công cộng. 

1.2.2 Topik cấp 4

Đạt được đến TOPIK 4 bạn có thể du học Hàn với visa D2 chuyên  ngành hệ đại học. Đây là cấp độ bạn hoàn toàn có thể tự tin đọc hiểu được nhiều nội dung trong các tờ tạp chí cũng như có khả năng so sánh đối chiếu các chủ đề liên quan. 

Không chỉ vậy, bạn có thể hiểu một cách chi tiết, cặn kẽ và so sánh được các nội dung trong các chủ đề liên quan. Bạn có thể tìm hiểu rộng hơn về văn hóa Hàn Quốc điều đó sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong giao tiếp, học tập cũng như trong công việc. 

1.3 Topik III — tiếng Hàn cao cấp

1.3.1 Topik cấp 5

Ở TOPIK 5 bạn có thể phân biệt một cách chính xác ngôn ngữ theo từng đoạn văn. Khi đã lên được cấp độ này bạn hoàn toàn có thể hiểu và sử dụng thành thạo những chủ đề trên tất cả các lĩnh vực như văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội,…

1.3.2 Topik cấp 6

TOPIK 6 là cấp độ cao nhất trong kỳ thi TOPIK khi đã đạt được đến trình độ này đồng nghĩa với việc bạn đã đạt tiêu chuẩn nghe, đọc, viết giống như người bản xứ. 

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ Hàn một cách chính xác trong học tập, công việc, nghiên cứu mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Đặc biệt, bạn có thể hiểu, sử dụng các chủ đề trên toàn bộ các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, chính trị, kinh tế. 

2. Bí quyết làm bài Topik đạt kết quả cao

2.1 Xác định mục tiêu và điểm số

Hãy xác đinh rõ mục tiêu của mình là gì, điểm số bạn mong muốn đạt được là gì để từ đó có kế hoạch ôn thi thật tốt và hiệu quả. 

2.2  Nên đọc kỹ đề

Đọc kỹ đề là một trong những bước vô cùng quan trọng trong mọi kỳ thi. Bởi vì nếu đọc không kỹ đề sẽ dễ dẫn đến bị hiểu sai đề. Hiểu sai đề tất nhiên câu trả lời của bạn cũng không thể nào đúng được. 

Việc hiểu đề sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra phương án chính xác và hợp lý nhất. 

2.3 Biết phân bổ thời gian cho mỗi câu

Việc phân bố thời gian hợp lý sẽ giúp bạn có thể hoàn thành được các phần thi mà không sợ bỏ lỡ phần nào cả. Tùy vào thời gian tổng bạn sẽ cân nhắc thời gian làm bài cho từng phần là bao nhiêu. 

Ngay khi nhận đề hãy lướt xem đề một lượt từ trên xuống dưới. Sau đó phân bổ thời gian làm bài hợp lý cho mỗi câu. Vì thời gian làm bài có hạn nên hãy làm những câu bạn chắc chắn mình làm được để có điểm. Không nên tập trung vào những câu khó vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bài thi của bạn. 

2.4 Ưu tiên làm những câu dễ trước

Hãy ưu tiên những câu dễ trước để tránh bị tâm lý cũng như phân tán sự tập trung quá mức vào những câu khó. Hãy đọc qua một lượt đề thi từ đầu đến cuối và đánh dấu những câu dễ hoặc đã có đáp án. 

Làm lần lượt từ dễ đến khó sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn và thêm phần hưng phấn khi làm bài. 

2.5 Chú ý phần thi nghe

Phần nghe là phần dễ lấy điểm nhất trong kỳ thi TOPIK nhưng nó cũng là phần dễ mất điểm nhất. Chính vì vậy, bạn cần có sự tập trung tối đa dành cho bài nghe. Trong phần nghe, có 1 số câu nghe yêu cầu trả lời 2 câu hỏi và 1 số câu nghe được phép nghe 1 – 2 lần.

3. Một số thông tin khác liên quan đến bài thi chứng chỉ Topik

Mỗi năm Hàn Quốc tổ chức 4 đợt thi TOPIK trong nước. Đối với nước ngoài đặc biệt là Việt Nam hằng năm sẽ có 2 kỳ thi vào tháng 9 và tháng 4. 

Nội dung bài thi Topik sẽ gồm 4 kỹ năng: từ vựng và ngữ pháp, đọc, viết, nghe, trong đó:

  1. Từ vựng – Ngữ pháp : 30 câu.
  2. Viết: 30 câu, sơ cấp 100-150 ký tự, trung cấp 400-600 ký tự và cao cấp 700-800 ký tự.
  3. Nghe : 30 câu.
  4. Đọc hiểu : 30 câu.

Hình thức thi: trắc nghiệm.

Thể loại đề thi : 2 thể loại A và B trật tự bố trí khác nhau.

Tổng thời gian : 3 tiếng đồng hồ, có hoặc có thể không nghỉ giải lao.

Thời gian hiệu lực của chứng chỉ TOPIK

Kể từ ngày được cấp chứng chỉ TOPIK sẽ có hiệu lực 2 năm. Nếu hết bạn sẽ phải thi lại lần nữa.

4.Kết luận

Trên đây là một số thông tin về các cấp độ của kỳ thi lấy chứng chỉ TOPIK cũng như bí quyết để đạt được điểm cao trong kỳ thi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm động lực để ôn luyện và đạt được mục tiêu của bản thân. 

 

🔶 Tin mới nhất