Tìm kiếm

Trong thời buổi hoà nhập hiện nay thì việc học Tiếng Anh đã không còn là nhu cầu của riêng các bạn thanh thiếu niên. Đa số người lớn bây giờ đã đi làm vẫn cần học thêm Tiếng Anh. Tuy nhiên, học Tiếng Anh ở độ tuổi này cũng là một thách thức lớn. Vậy phải học như nào cho hiệu quả? Hãy cùng GOET tìm hiểu về các tips học Tiếng Anh cho người trưởng thành nhé.

Trước khi bắt đầu học một lĩnh vực nào thì chúng ta phải xác định được mục tiêu mà ta muốn đạt được. Đối với lứa tuổi trưởng thành thì việc học Tiếng Anh có thể phục vụ cho các mục đích: đi làm, xuất khẩu lao động, du lịch, du học,…

Với những mục đích khác nhau thì chúng ta cũng sẽ có những hướng đi khác nhau. Nếu bạn cần đi làm ở các công ty tại VN yêu cầu Tiếng Anh, thì bạn cần học khoá giao tiếp. Song song với đó có thể bổ trợ thêm khối kiến thức và từ vựng chuyên ngành. Còn nếu xuất khẩu lao động hay du học thì chúng ta có thể học chứng chỉ. Nếu chúng ta xác định được mục tiêu chính xác thì lộ trình học sẽ dễ dàng hơn.

Đối với các đối tượng trưởng thành đã đi làm, thì thời gian học Tiếng Anh cũng hạn chế hơn các đối tượng trẻ. Thông thường, người ta sẽ tìm đến các lớp học ở trung tâm Anh Ngữ và học lớp tối. Đây là cách học hiệu quả nhất dù bạn đang ở độ tuổi nào. Bởi vì Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp. Nếu ta đi học và giao lưu cùng với các giáo viên, bạn bè thì việc tiếp thu sẽ hiệu quả hơn. 

Còn đối với những bạn không thể sắp xếp được thời gian học trực tiếp, các bạn có thể học online. Hiện tại đang có nhiều app học Tiếng Anh qua điện thoại rất phổ biển. Tại đó, các bạn có thể ôn luyện từ vựng và cấu trúc câu. Đồng thời cũng có những bài tập để rèn luyện. Song song với việc học trên app thì học Tiếng Anh qua podcast, phim ảnh cũng là lựa chọn không tồi. Bởi vừa giúp ta thư giãn sau giờ làm, vừa giúp trau dồi kỹ năng Anh Ngữ.

Việc học Tiếng Anh đối với người trưởng thành sẽ thiên về giao tiếp – phản xạ nhiều hơn. Thế nên kỹ năng nghe – nói là rất cần thiết. Với những đối tượng lớn tuổi, không có nhiều thời gian cho trường lớp thì có nhiều cách để học nghe nói. Chúng ta có thể học nghe thông qua phim ảnh, âm nhạc hay podcast. Bước đầu có thể xem hoặc nghe có phụ đề và thuyết minh. Sau đó ta sẽ dần bỏ các bước phụ đề, tập nghe mỗi Tiếng Anh.

Còn đối với kỹ năng nói, ta có thể thực hành thông qua việc học nhóm lớp. Chúng ta cũng có thể thực hành giao tiếp với người bản xứ hoặc thực hành tự nói với bản thân. 

2 kỹ năng quan trọng không kém đối với người học Tiếng Anh. Để có thể xây dựng được nền tảng đọc – viết tốt thì người học cũng phải có những phương pháp phù hợp. 

Các phương pháp rèn luyện kỹ năng đọc – viết mà những người bận rộn có thể áp dụng rất nhiều. Đầu tiên có thể đọc sách, báo, tạp chí, blog và các tài liệu tiếng Anh.  Phương pháp này giúp ta cải thiện vốn từ vựng và hiểu biết chung. Ta cũng có thể viết nhật ký, bài luận, email. Hoặc tham gia các diễn đàn trực tuyến để rèn luyện kỹ năng viết. Đồng thời sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác.

Học ngôn ngữ là một quá trình dài và cần phải kiên nhẫn. Tiếng Anh cũng không phải là ngoại lệ. Bản thân những người trưởng thành cần phân bổ thời gian cho rất nhiều việc khác nhau. Ngoài ra 1 số người cũng dễ mất động lực vì vấn đề tuổi tác. Hãy duy trì động lực bằng cách học từ những trải nghiệm tích cực và thú vị. Đừng sợ mắc lỗi hay gặp khó khăn, hãy sẵn sàng sửa đổi và cải thiện từ từ.

Trên đây là những lời khuyên cho các đối tượng trưởng thành đang cần trau dồi Tiếng Anh. Ngoài ra GOET cũng đang liên tục chiêu sinh các lớp giao tiếp người lớn. Đừng ngại ngần mà hãy liên lạc với chúng mình nếu các bạn cần hỗ trợ nhé. Chúc các bạn may mắn trong quá trình học tập của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *