Bạn muốn học tiếng Trung nhưng không biết bắt đầu từ đâu để có hiệu quả. Hãy cùng GOET tìm hiểu những cách học tiếng Trung thú vị. Dễ dàng nắm được những kiến thức nền tảng như chữ cái, phiên âm các từ vựng, số đếm,… Hãy cùng tham khảo ngay. 

1. Học tiếng Trung có khó không?

Chữ trong tiếng Trung là chữ tượng hình khác với hệ thống chữ Latinh, một chữ Hán có nhiều nét. Cấu trúc câu và từ vựng thường gắn với ngữ cảnh. Do đó, tiếng Trung khiến nhiều người cảm thấy khó học. 

Tuy nhiên, tiếng Trung cũng có những điểm dễ. Đầu tiên, nó có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt, người học sẽ cảm thấy dễ về Hán Việt giúp trau dồi kỹ năng nghe và nói. Thứ hai, về ngữ pháp nó gần giống tiếng Việt. Thứ ba, hệ thống chữ tượng hình giúp người học dễ dàng ghi nhớ từ vựng thông qua việc liên tưởng. Cuối cùng là, tuy tiếng Trung có nhiều ký tự nhưng chỉ cần nắm từ vựng là bạn đã có thể dễ dàng giao tiếp trong đời sống. 

Tiếng Trung không khó chỉ cần bạn áp dụng đúng phương pháp học. Là một người học ngoại ngữ hãy đặt bản thân mình vào trong không gian học lý tưởng. Điều đó sẽ giúp cho việc học hiệu quả và thú vị. 

Học tiếng Trung cùng GOET

 

2. Lộ trình học hiệu quả 

Tiếng Trung giản thể và phồn thể là hai kiểu chữ khác nhau. Trong giản thể chữ được đơn giản hóa từ chữ phồn thể. Là người mới học tiếng Trung bạn nên chọn chữ giản thể vì hiện nay người Trung thường dùng giản thể. Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn chữ học phù hợp với mục tiêu đặt ra để có lựa chọn phù hợp. 

GOET giới thiệu đến bạn một số sách học tiếng Trung để bạn tham khảo: 

Ngoài việc chọn giáo trình ra bạn cũng cần học phát âm. Đây là bước cơ bản đặc biệt đối với người mới bắt đầu. Hãy học cách nắm phiên âm chuẩn, những quy tắc biến đổi dấu hay cách đọc những vận mẫu khi đứng một mình. Cố gắng luyện tập, kiểm soát được giọng nói của mình để có kiến thức nền vững chắc. 

Học bảng chữ cái tiếng Trung dù bạn học tiếng Trung phồn thể hay giản thể. Không chỉ vậy, bạn còn học 214 bộ thủ, cách viết, xây dựng vốn từ vựng để có thể đạt được mục tiêu như mong muốn. 

Top 06+ sai lầm phổ biến khi học tiếng Trung

3. Những sai lầm khi học tiếng Trung 

3.1 Học tiếng Trung bồi 

Đây là lỗi sai nhiều người mắc phải. Tiếng Trung bồi chỉ dành cho người muốn học cấp tốc 1 -2 tháng để đi làm. Nếu như bạn muốn am hiểu hơn về tiếng Trung thì không nên học theo. 

Khi học tiếng Trung bồi sẽ làm bạn phát âm không đúng. Trong giao tiếp người bản ngữ sẽ không hiểu bạn đang nói gì. Việc phát âm chuẩn được ưu tiên số 1 khi học tiếng Trung, nó giúp bạn dễ dàng truyền đạt thông tin đến đối tượng nghe. 

2.2 Học những chữ Hán khó 

Tiếng Trung dùng chữ tượng hình, do đó khi mới bắt đầu học chữ Hán bạn dễ bị ngợp. Có nhiều chữ Hán lên đến 172 nét  chính vì vậy nó sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình học. Thay vì học từ khó hãy dành nhiều thời gian để học từ dễ với số lượng lớn. Ngoài ra, bạn cũng không nên học nhiều từ vựng trong một ngày sẽ dễ khiến bạn dễ quên. 

3.3 Chỉ tập trung học giao tiếp không tập viết 

Trên thực tế có rất nhiều người chỉ học giao tiếp không học viết. Nhưng việc viết luôn đi đôi với nói vì nó sẽ giúp bạn nhớ lâu. Thuộc mặt chữ và thứ tự các nét chữ, quy tắc viết chữ Hán. Với những bạn luyện thi chứng chỉ TOCFL, thi HSK việc luyện viết rất có lợi. Nâng cao kỹ năng đọc viết hoặc khi bạn làm biên phiên dịch. 

3.4 Quá chú trọng ngữ pháp 

Sai lầm tiếp theo không thể không nhắc đến đó chính là chú trọng đến ngữ pháp quá mức. Ngữ pháp là điều cần phải có trong mọi ngôn ngữ giúp người học viết cấu trúc câu chính xác. 

Tuy nhiên, nếu quá chú trọng vào ngữ pháp bạn sẽ mất tự tin khi sử dụng tiếng Trung. Hãy chú ý tới những mẫu câu thông dụng thay vì áp dụng cứng nhắc. Điều đó giúp bạn giao tiếp một cách tự nhiên hơn. 

Học tiếng Trung để giao tiếp cùng người bản ngữ

3.5 Luyện nghe ít 

Việc luyện nghe vô cùng quan trọng tuy nhiên có nhiều bạn lại bỏ qua kỹ năng này. Nghe ít dẫn đến tình trạng khi ai đó nói chuyện bạn sẽ không hiểu hoặc cảm thấy khó hiểu. Chính vì vậy, bạn nên đầu tư kết hợp phát triển đủ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Luyện nghe bằng cách nghe nhạc, xem phim hoặc các đoạn hội thoại để phiên dịch tốt nhất. 

3.6 Lười giao tiếp khi học tiếng Trung 

Lười giao tiếp chính là kẻ thù của sự học. Học đi đôi với hành việc ngại sử dụng ngôn ngữ mình đang học chính là sai lầm thường gặp. Nếu học chỉ để nghe, viết và đọc thì không thể hoàn thiện đầy đủ 4 kỹ năng. Tích cực tham gia vào những hoạt động giao tiếp, đặt mình vào nhiều ngữ cảnh khác nhau. Tham gia các câu lạc bộ hay đứng nói trước gương cũng giúp bạn cải thiện tiếng Trung vô cùng tốt. 

Phần kết 

Trên đây là một số sai lầm khi học tiếng Trung cùng với đó GOET cũng lồng ghép những bí quyết học hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích giúp bạn học tốt hơn. Hãy tiếp tục theo dõi GOET để có thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *