Tìm kiếm

Làm thế nào để giỏi Tiếng Anh

Như đã biết, khi sinh ra không một ai tự có cho mình một nền kiến thức tiếng Anh giỏi. Muốn giỏi đều phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện và trao dồi. Trừ trường hợp là những người bản ngữ sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính của họ. Bởi, giỏi ngoại ngữ chưa bao giờ là đích đến nhanh gọn, mà là cả một hành trình dài. Và bằng chính kinh nghiệm GOET hiện có. Dưới đây GOET sẽ chia sẻ đến bạn cách làm thế nào để giỏi tiếng Anh. Hãy cùng GOET giải đáp nhé !

1. Thả mình, chìm đắm vào thế giới tiếng Anh 

Hãy áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi. Hãy chủ động đọc bất cứ khi nào bạn rảnh. Vì khi đọc sẽ giúp bạn dung nạp một lượng từ vựng tiếng Anh mới rất lớn. Bạn có thể đọc các cuốn truyện, sách nguyên bản tiếng Anh, đọc các bài báo, bản tin quốc tế. Hay các thư viện sách điện tử như Kindle, Scribd,… có kèm giải thích.

Kết hợp với đọc, bạn cũng có thể sử dụng Smartphone và đánh dấu vào trang Google Translate. Đặc biệt bạn có thể sử dụng giấy note, cuốn sổ bỏ túi để ghi chú lại những từ vựng mà bạn cho đó là mới và thú vị. Việc ghi chú như vậy sẽ rất thuận tiện, những lúc rảnh rỗi bạn có thể mở ra và xem lại.

Cùng với đó, bạn nên hình thành thói quen tư duy, suy nghĩ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn làm chủ được cuộc hội thoại và nâng cao phản xạ nhanh trong quá trình giao tiếp. Đừng ngại nói sai và không cần phải suy nghĩ cao siêu. Bạn chỉ cần tập phát âm, diễn đạt cảm xúc về một sự việc nào đó xảy ra trong ngày bằng tiếng Anh.

2. Chủ động tìm kiếm công việc làm thêm tại môi trường có người nước ngoài

Khi còn là học sinh, sinh viên hoặc ngay cả khi đã đi làm bạn nên chủ động xin làm việc ở môi trường có ngoại ngữ. Bạn có thể xin việc ở những nơi như: quán ăn, quán cafe, quán Bar, part time tại các công ty hay trung tâm ngoại ngữ,.. Vì đây là môi trường giúp bạn được tiếp xúc, thỏa mái tương tác và được thực hành phản xạ ngôn ngữ thường xuyên. Từ đó giúp bạn sở hữu vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành một cách đa dạng và phát âm chuẩn hơn.

Đồng thời, giao tiếp với người nước ngoài là cách để bạn trao dồi khả năng ngôn ngữ nhanh nhất. Bởi, khi làm việc trong môi trường này sẽ giúp bạn trở nên linh hoạt cũng như sở hữu khả năng thích ứng tốt hơn. Và mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa, phong tục tập quán và ngôn ngữ riêng biệt. Nên bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi, trải nghiệm học hỏi tiếp thu được nhiều kiến thức mới.

Làm thế nào để giỏi tiếng Anh

3. Tích cực, chủ động đưa ra quan điểm khi có giờ học tiếng Anh ở lớp

Bạn nên phát huy bằng cách: tích cực thảo luận, thuyết trình, phát biểu bày tỏ quan điểm,… Bởi muốn sử dụng tiếng Anh lưu loát bạn đừng ngại thực hành. Khi nói sẽ giúp não bộ tư duy, hình thành khả năng tư duy hùng biện, nói lưu loát và dễ hiểu. Bên cạnh đó, bạn có thể chủ động tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, để  học hỏi và có cơ hội thực hành giao lưu ngôn ngữ.

4. Giao lưu, kết nối với những người bạn quốc tế

Ngoài những mối quan hệ bạn bè đã có, bạn nên đầu tư thêm vào các mối quan hệ quốc tế. Việc này sẽ giúp bạn quan sát được cách dùng khẩu hình miệng của người bản xứ khi phát âm. Hay cách dùng từ lóng, cách diễn đạt bằng ngôn ngữ cơ thể và cả cách nhấn ngữ điệu,… Và lúc này, não của bạn sẽ phân tích logic của câu, các từ mới được dùng trong các ngữ cảnh khác nhau Cùng với đó bạn có cơ hội va chạm với nhiều giọng nói tiếng Anh khác nhau,… Đây chính là cơ hội tốt để bạn nâng cao khả năng nghe của mình.

5. Kết luận

Trên đây là một số gợi ý về các phương pháp làm thế nào để giỏi tiếng Anh. Mong rằng bạn sẽ áp dụng, và đạt được kết quả tốt trong quá trình học tiếng Anh của bản thân. Hãy nhớ rằng bản thân nên học – học nữa – học mãi, vì học ngôn ngữ không bao giờ quá muộn. GOET chúc các bạn thành công nhé !

 

 

 

🔶 Tin mới nhất