Tìm kiếm

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỰ TIN HƠN KHI NÓI TIẾNG ANH?

Sự tự tin là chìa khoá cần thiết cho việc giao tiếp Tiếng Anh. Việc một người có tự tin hay không cũng đánh giá được trình độ Anh ngữ của họ. Nhưng không phải ai cũng giữ được tâm lý như vậy. Làm thế nào để tự tin hơn khi nói Tiếng Anh? Hãy cùng GOET phân tích nhé!

1. Vì sao cần phải tự tin khi nói tiếng Anh?

Khi chúng ta học bất kỳ ngôn ngữ nào, việc chúng ta tự tin khi sử dụng nó là rất cần thiết. Tiếng Anh là một ngôn ngữ phóng khoáng, đòi hỏi sự tự nhiên khi giao tiếp. Nếu chúng ta tự tin, thì câu chữ sẽ trở nên trôi chảy, mạch lạc, và đúng ngữ điệu hơn.

Ngoài ra, việc xây dựng tâm lý tự tin sẽ giúp việc học tiếng Anh của chúng ta trở nên hiệu quả hơn. Khi chúng ta cảm thấy sợ hãi hay lo lắng, vô tình khiến việc tiếp thu tiếng Anh trở nên trì trệ. Lâu dần sẽ hình thành cảm giác không an toàn khi sử dụng tiếng Anh. Vậy nên yếu tố tự tin là một mấu chốt rất cần thiết.

2. Nguyên nhân khiến chúng ta lo lắng khi nói tiếng Anh

Trước khi khắc phục được yếu tố lo lắng khi nói tiếng Anh, thì chúng ta phải tìm ra được nguyên nhân. Việc mất tự tin khi nói tiếng Anh xuất phát từ nhiều yếu tố. Trong đó có thể kể đến:

 • Ngại nói:

  Đây là tâm lý mà 1 số người hướng nội hoặc ít nói thường mắc phải. Bởi lẽ trong giao tiếp hằng ngày, 1 số người đã không hoạt ngôn thì khi nói tiếng Anh cũng sẽ như vậy.

 • Sợ sai:

  Đối với một ngôn ngữ mà không phải tiếng mẹ đẻ, người nói sẽ có xu hướng sợ sai. Đa số sẽ sợ sai về ngữ pháp, về accent. Từ đó sẽ bị mất tự tin khi sử dụng tiếng Anh.

 • Vốn từ ít:

  Để có thể hoàn thành 1 câu hội thoại trơn tru, bất kể là tiếng Việt hay tiếng Anh thì ta cần phải có 1 vốn từ sẵn. Có những trường hợp chúng ta đã mường tượng được nội dung sẽ nói trong đầu, nhưng lại không biết chuyển nghĩa. Nếu không biết từ đó tiếng Anh nói thế nào thì sẽ rất dễ dẫn đến việc ngập ngừng, mất tự tin khi giao tiếp.

 • Phản xạ kém:

  Giao tiếp là một chuỗi hành động hỏi và đáp. Vậy nên nếu phản xạ chúng ta không nhạy thì sẽ bị ngập ngừng, ngắt quãng. Điều đó cản trở đến việc giao tiếp tiếng Anh của chúng ta, khiến người nói dễ bị mất tự tin.

3. Cải thiện sự tự tin:

 • Suy nghĩ tích cực:

  Đầu tiên, chúng ta phải chuẩn bị một tâm lý thoải mái khi giao tiếp Tiếng Anh. Phải luôn giữ cho bản thân suy nghĩ “tôi sẽ làm được”, “mắc lỗi cũng không sao”.Bởi lẽ tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của chúng ta nên chúng ta có thể nói sai, và sau đó tiếp thu để sửa chữa. Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, thái độ tích cực tiếp thu. Tâm lý cũng chính là yếu tố quan trọng giúp nâng cao khả năng nói tiếng Anh.

 • Trau dồi vốn từ:

  Việc trang bị cho bản thân 1 vốn từ tiếng Anh đầy đủ cũng giúp chúng ta tự tin hơn khi giao tiếp. Để thực hiện được điều đó thì chúng ta có thể học từ sách vở, xem phim, nghe nhạc. Luôn note lại những từ mới, từ lạ để có thể ghi nhớ và áp dụng trong giao tiếp. Việc chuẩn bị sẵn vốn từ sẽ giúp chúng ta giao tiếp không bị gián đoạn. Giúp cuộc hội thoại trở nên trơn tru và giúp ta tự tin trong những cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh.

 • Thực hành với bạn bè:

  Nếu vẫn chưa sẵn sàng để trò chuyện với người lạ hoặc người bản xứ, ta có thể thực hành với bạn bè trước. Vì khi ta mắc lỗi sai, ta sẽ không bị khó xử và họ có thể thoải mái chỉ ra điểm sai cho ta. Chúng ta có thể chia sẻ về những khó khăn đang vấp phải khi nói tiếng Anh. Việc được giãi bày và cảm thông cũng giúp tinh thần thoải mái và tự tin hơn.

 • Luyện nghe và nói tiếng Anh thật nhiều:

  Đây là yếu tố cấp thiết khi học tiếng Anh. Ta có thể luyện nghe nói qua sách vở, trường lớp. Hoặc tự học qua phim ảnh, radio. Để tránh mắc những lỗi sai về trọng âm, accent,… thì việc luyện tập và thực hành rất quan trọng. Hãy cố gắng làm cho tiếng Anh xuất hiện trong môi trường sống của bản thân càng nhiều càng tốt. Khi đó, chúng ta sẽ nói tiếng Anh tự nhiên hơn.

Không dễ để chúng ta có thể giao tiếp tiếng Anh một cách trơn tru và tự tin. Đây là kết quả của một quá trình học tập, rèn luyện tâm lý. Trung tâm GOET luôn luôn chiêu sinh các lớp giao tiếp tiếng Anh cho mọi đối tượng. Với phương châm giúp người học có thể tự tin, thành thạo hơn khi nói tiếng Anh.

Hãy chia sẻ cho chúng mình những vấn đề của bạn khi học tiếng Anh để cùng nhau hoàn thiện. Hãy biến thứ ngôn ngữ này không còn khó khăn nữa nhé!

🔶 Tin mới nhất