Học tiếng Anh ai cũng biết nhưng học tiếng Anh hiệu quả không phải ai cũng làm được. Dưới đây là Top 10 nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả không phải ai cũng biết. Hãy cùng Trung tâm ngoại ngữ GOET tìm hiểu ngay! 

Nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả

1. Lưu loát là một thói quen

Hình thành các thói quen tích cực nhằm duy trì các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Hãy thiết lập cho mình thói quen này và thực hành nó một cách thường xuyên nhất. 

Bạn có thể thực hiện nghe thụ động các cuộc đối thoại bằng tiếng Anh trên TV hoặc radio. Nghiên cứu từ vựng cũng là một ví dụ điển hình được nhiều người học tiếng Anh chia sẻ. Hãy thay thế những thói quen độc hại bằng những thói quen tích cực để nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn. 

2. Nguyên tắc học tiếng Anh học như người bản xứ

Hãy bắt đầu sử dụng tiếng Anh phù hợp với trình độ của bạn. Đừng cố dịch chúng trước khi nói bất kỳ từ gì. Điều này sẽ giúp bạn nói và phản xạ tiếng Anh giống như người bản xứ. 

Bạn có thể chọn một chương trình hay một nội dung bài báo bạn đã hiểu ít nhất 80% để bộ não dễ dàng hấp thụ thông tin. Sau đó, bạn xem đi xem lại nội dunh này cho đến khi bạn có thể sử dụng nó trong có cuộc đối thoại của mình. 

Khi đã bắt đầu hiểu và sự tự tin đã tăng lên hãy bắt đầu chuyển sang những nội dung khác có cấp độ cao hơn. 

3. Chia nhỏ nội dung học 

Chia nhỏ nội dung học thành những phần dễ hiểu khác nhau. Bạn có thể chia các từ vựng hoặc điểm ngữ pháp đã tìm thấy trong một bài văn, một bộ phim hay một bài hát. 

Sau đó, chọn 20% thông tin quan trọng nhất và tập trung vào nó. Ví dụ, trong bộ phim đó có 10 từ mới nhưng có hai từ sẽ xuất hiện nhiều trong các cuộc hội thoại so với tám từ còn lại. Vậy thì hãy tập trung vào hai từ đó nó sẽ cho bạn 80% kết qủa. Sắp xếp các mẫu thông tin theo cấp độ từ thấp đến cao, từ cơ bản đến phức tạp. Và bắt đầu học chúng. 

4. Học tiếng Anh thông qua văn hóa

Bạn có thể bắt đầu học tiếng Anh bằng cách tìm hiểu về một huyền thoại cộng đồng. Bạn cũng có thể học thông qua các tài liệu về văn hóa như sách, âm nhạc,… Việc học tiếng Anh thông qua văn hóa sẽ giúp bạn nhân đôi tốc độ thành thạo tiếng Anh của mình. 

Ví dụ như, thông qua các chương trình về ẩm thực bạn có thể làm chủ các điểm ngữ pháp. Hay cải thiện kỹ năng phát âm thông qua các chương trình nhạc kịch, vở opera, vở kịch. 

5. Học cách liên kết các từ với nhau

Liên kết từ vựng cũ với từ vựng mới là cách nhanh nhất giúp bạn nhớ được từ vựng. Khi bạn học theo cụm từ, bạn sẽ dần khám phá ra nhiều cách liên kết về âm thanh của các từ hòa trộn với nhau. 

Đây là cách tốt nhất để bạn hiểu được lời nói nhanh khi giao tiếp của người bản xứ. Đồng thời, giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình. Các nhóm từ cũng tạo nên những câu chuyện dễ dàng hơn giúp bạn dex hình dung và ghi nhớ. 

6. Nguyên tắc học tiếng Anh bằng cách sử dụng Video

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bản thân ngôn từ chỉ có thể truyền đạt được 7% những gì chúng ta muốn. 38% ý nghĩa của một cuộc trò chuyện đến từ cao đội và ngữ điệu. Các ngôn ngữ hình ảnh đóng góp đến 55% giúp người học dễ hiểu. 

Video cung cấp cho bạn toàn bộ hình ảnh từ âm thanh, hành động, ngôn ngữ. Điều này giúp làm tăng khả năng ghi nhớ những kiến thức đã học. Mặc dù, video yêu cầu nhiều về mặt thời gian và năng lượng nhưng phải công nhận video có hiệu quả cao đối với người học. 

7. Nguyên tắc học tiếng Anh bằng cách vận dụng thực tiễn

Biết thôi chưa đủ bạn phải học cách vận dụng những từ ngữ những kiến thức đã học vào trong đời sống thường nhật. Nhiều người học nhưng không vận dụng khiến họ gặp khó khăn trong giao tiếp. 

Trình độ tiếng Anh của một người được đánh giá thông qua khả năng sử dụng ngôn ngữ lưu loát. Biết là một chuyện nhưng vận dụng được lại là câu chuyện khác. Chính vì vậy, bạn phải học cách sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo và lưu loát. 

8. Nguyên tắc giao tiếp cùng người bản xứ

Trình độ của bạn sẽ không ngừng tăng lên nếu như bạn thường xuyên trau đồi. Hãy bắt đầu bằng việc kết nối với người bản xứ và luyện tập. Bạn có thể tìm thấy họ ở khắp mọi nơi. 

Hãy tập trung vào những hoạt động hoặc lĩnh vực mà bạn yêu thích. Tìm kiếm người nước ngoài có cùng sở thích để dễ dàng hơn trong giao tiếp. Từ đó, bạn sẽ tạ ra tình bạn lâu dài một cách tự nhiên nhất. 

9. Nguyên tắc học tiếng Anh bằng cách tự đặt áp lực

Việc tự đặt áp lực sẽ giúp thúc đẩy tinh thần của bạn tốt hơn. Với một câu hỏi trong cuộc hội thoại bạn hãy học cách đưa ra nhiều câu trả lời. Điều này giúp bạn có thêm nhiều vốn từ và thành thạo hơn trong giao tiếp. 

Hãy tự đặt mục tiêu và áp lực cho bản thân. Bạn sẽ thấy những nỗ lực của mình không bao giờ là uổng. Đừng buông thả bản thân vì như thế bạn sẽ cách mục tiêu của mình ngày càng xa. 

10. Kiên trì với mục tiêu đặt ra

Dù có ra sao thì bạn cũng phải kiên trì với mục tiêu mà mình đã đặt ra. Bạn có thể chậm hơn người khác, bạn có thể sai nhưng tuyệt đối không được từ bỏ. 

Kiên trì, kiên nhẫn và kỉ luật hãy luôn giữ cho mình thói quen học tập và rèn luyện dựa trên những nguyên tắc học tiếng Anh mỗi ngày. Đảm bảo bạn sẽ đạt được những gì bạn mong muốn. 

Kết luận

Trên đây là những nguyên tắc học tiếng Anh hiệu quả được nhiều người áp dụng và thành công. Hy vọng với những thông tin Trung tâm ngoại ngữ GOET đã cung cấp sẽ giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn. Đừng quên theo dõi GOET để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *