Tìm kiếm

PHÂN BIỆT CÁC ACCENT TRONG TIẾNG ANH

Tiếng Anh hiện tại đang là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Các nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ 2 rất nhiều. Mỗi địa phương sẽ có những thói quen, ngữ điệu khác nhau mà người mới nghe sẽ khó thích nghi được. Vậy hãy cùng GOET phân biệt một số accent phổ biến trong tiếng Anh nhé.

  • Accent Anh – Anh

Được nhận xét là accent sang trọng nhất trong các nước nói tiếng Anh. Accent Anh – Anh có những điểm khác biệt riêng và khiến người học “xoắn lưỡi”. Một trong những đặc trưng của giọng Anh – Anh chính là việc lược bỏ âm /r/.

VD: phát âm từ “car” là /kɑː/

Điểm thứ hai chính là việc người Anh sẽ phát âm /t/ một cách rõ ràng và chính xác. 

VD: “letter” sẽ phát âm là /ˈletə/

Ngoài ra, nếu bạn để ý sẽ thấy người Anh có cách phát âm “o” khá là tròn vành rõ chữ. Chẳng hạn như từ “copy” sẽ được phát âm là /ˈkɒpi/.

Chính những điều này tạo nên sự trang trọng, mang chút quyền quý của những người Anh bản xứ. Chúng ta có thể nhận ra thông qua giọng đặc trưng của 1 số diễn viên người Anh như: Emma Watson, Tom Hollan, Robert Pattinson,…

  • Accent Anh – Úc

Đặc trưng dễ nhận thấy nhất của tiếng Anh – Úc đó chính là sự lược bỏ chữ, hay còn gọi là tiếng Anh “lười nhác”. Người Úc thường bỏ qua chữ cuối cùng của nhiều từ. VD: phát âm “wha” thay vì “what”, “goin” thay vì “going”, “leavin” thay vì “leaving”.

Người Úc cũng phát âm thay các chữ cái cuối cùng. Chẳng hạn như “supah” (super), “afftah” (after), “ordah” (order).

Chính vì hay lược và thay chữ nên tiếng Anh Úc sẽ hơi khó với những bạn mới nghe lần đầu. Tuy nhiên, nếu bạn thành thạo và sử dụng được accent này sẽ khiến cho tiếng Anh của bạn nghe “bánh cuốn” và duyên dáng hơn nhiều.

  • Accent Anh – New Zealand

New Zealand cũng chính là một nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ mẹ đẻ. Đặc điểm của tiếng Anh New Zealand chính là âm “i” được phát âm như “u”, VD: “fish” sẽ được đọc thành “fush”.

Âm “e” của người New Zealand đôi khi sẽ được kéo dài, chẳng hạn như “yes” sẽ được kéo dài thành “yeeees”.

Âm “o” sẽ biến thành “oi”, VD: “shower” nghe sẽ giống “shoier”

  • Accent Anh – Singapore

Một đất nước ở Châu Á nhưng hầu hết người dân đều sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh ở Singapore dặc biệt ở chỗ chịu ảnh hưởng bởi 4 thứ tiếng: tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Malay và Tamil. 

Thói quen của người Singapore là lược bỏ 1 số bộ phận trong câu, kể cả động từ “to be”. Ngoài ra, người Sing cũng phát âm có xu hướng bỏ phụ âm “l”. Chẳng hạn như “school” sẽ đọc thành “schoo”, “roll” đọc thành “ro”,…

Qua bài viết này, ta có thể thấy được sự đa dạng của Tiếng Anh. Mỗi nước sẽ có những accent khác nhau, đòi hỏi người học phải để ý và nhanh nhạy. Nắm được các cách phân biệt accent trong tiếng Anh sẽ giúp trình độ ngôn ngữ nâng cao hơn rất nhiều.

 

🔶 Tin mới nhất