Mới đây, Bộ GD & ĐT đã công bố công quy định mới khi tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Tính từ năm 2025 thí sinh sẽ thi 4 môn. Trong đó, có 2 môn bắt buộc là toán, ngữ văn. Đáng chú ý, tiếng Anh không còn là môn thi THPT bắt buộc như trước.

1. Vì sao tiếng anh không còn là môn thi THPT bắt buộc

Vừa qua, khi phương án được công báo đã ghi nhận được nhiều ý kiến quan tâm ủng hộ. Lý do là:

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế và được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy:

Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến mang tính khách quan và chưa được kiểm chứng rõ ràng.Luồng ý kiến khác cho rằng, ” Nếu không có môn này tại kỳ thi liệu có giảm chất lượng giảng dạy không”  ?. Lí giải vấn đề này và quy định mới trong kỳ thi THPT từ năm 2025, ông Chương cho rằng:

GS Huỳnh Văn Chương Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GD & ĐT nêu ý kiến về việc tiếng anh không còn là môn thi THPT bắt buộc
                      GS Huỳnh Văn Chương Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GD & ĐT. Ảnh: Internet.

2. Kết luận

Như vậy, ngôn ngữ luôn được đặt lên hàng đầu và được lồng ghép trong các chứng chỉ đầu ra. Điểm số,thành tích không phản ánh hết khả năng tư duy ngôn ngữ mà chỉ đánh giá kết quả đạt được trong học kỳ. Tiếng anh trở thành môn tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là sự lựa chọn đúng đắn. Mở ra một điểm sáng trong việc dạy và học tiếng Anh. Hướng đến tư duy giảng dạy tích cực và hiệu quả cho học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *